Theme 2Q22 : Forecast

“Theme 2Q22 : Forecast”

โดย  ดร. วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล MD บล. ทรินิตี้

วันที่ 30/03/65

 

 

 

         เวลาผ่านไปเร็วเหมือนโกหกเพราะตอนนี้เข้ามาวันสุดท้ายของไตรมาส 1 แล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เป็นต้นมาก็คือเรื่องสงคราม คิดว่าอาจจะมีข้อตกลงอะไรบางอย่างที่จะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ สิ่งสำคัญก็คือเรื่องของการ Sanctions ยังคงมีอยู่ เชื่อว่าเรื่องของการ Sanctions อาจจะทำให้เงินเฟ้อจะอยู่ในระดับสูงเป็นเวลานาน ถ้าดูการเกิดสงครามหรือตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นมา Asset Class จะเห็นว่าข้าวสาลี(Wheat)ราคาขึ้นมา 40.1% ราคาน้ำมัน(Oil)ขึ้นมา 29.9% ราคาน้ำมันที่ขึ้นมาขนาดนี้เป็นเรียกว่าเป็น Gain หรือกำไรที่เกิดขึ้นจากปีที่แล้วทั้งปีเลย ฉะนั้นจะเห็นว่าราคาน้ำมันก็ถือว่า Upside เหลือไม่เยอะ ส่วนบิตคอยน์คิดว่าอาจจะมี Upside ต่ออีกประมาณเดือนถึงสองเดือนก็คือประมาณ 22.3% พวกโลหะและแร่ทั้งหลายก็ขึ้นมา ตัวทองคำเองในแง่ของ US Dollar ขึ้นมาเกือบ 8.3% คิดว่าถ้าทองคำอ่อนตัวลงน่าจะแอดได้เพราะเชื่อว่าหลังจากที่เกิดการ Conflict ระหว่าง US กับ ยูเครน สิ่งที่เกิดขึ้นคือเกิดโลกของค่ายที่สามเกิดขึ้น ผู้ที่ไม่ฝักใฝ่รัฐเซียหรือผู้ที่ไม่ฝักใฝ่อเมริกา จะเห็นว่ามาใช้ Reserves ทองคำมากขึ้น หุ้นไทยให้ผลตอบแทน 2% ถือว่าค่อนข้างจะ Outperform เมื่อเปรียบเทียบกับทั่วโลก คิดว่าอาจจะอ่อนตัวบ้างในไตรมาส 2 และน่าจะฟื้นตัวในไตรมาส 4 โดยรวมแล้วถ้าดูจาก asset class ต่างๆเหล่านี้ ดร. วิศิษฐ์ คิดว่าเราอาจจะต้องปรับลด Weight น้ำมันลง ต่อมาใครที่สนใจเกี่ยวกับ 2s10s spread มันจะเป็น leading indicator ของเรื่องเศรษฐกิจถ้าเมื่อไหร่ก็ตาม  2s10s spread ขาขึ้นบ่งบอกว่าเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว ถ้าเมื่อไหร่ก็ตาม 2s10s spread ปรับตัวลดลงบ่งบอกว่าเศรษฐกิจกำลังหดตัวในไม่ช้า อาจจะ 3 – 6 เดือนข้างหน้า จะสังเกตุว่า 2s10s spread รอบนี้ลงมาเกือบใกล้เคียงกับปี 1976 ในช่วงนั้นหรือทศวรรษ 1970 – 1972 ราคาน้ำมันขึ้นจาก 2 เหรียญเป็น 10 เหรียญ ส่งผลให้เศรษฐกิจทั่วโลกตกต่ำมาเป็นเวลาเกือบ 10 ปีทำให้ 2s10s spread ลงไปติดลบ จะเห็นว่า 2s10s spread ช่วงนั้นค่อนข้างสวิงไม่เป็น Cycle ในรอบตั้งแต่ปี 1990 เป็นต้นมา การที่ 2s10s spread ลงมาขนาดนี้ได้จะต้องมี Crisis เช่น เรื่องความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย – ยูเครน , เงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นมาเยอะ , เศรษฐกิจตกต่ำและ Covid-19 

 

ปัจจัยทางด้านลบ 

 • เรื่องของ Geopolitical headwinds
 • ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย – ยูเครน
 • โควิดในจีนที่ได้ข่าวว่าเซียงไฮ้ปิดเมืองทั้งเมือง 
 • นโยบายการเงินที่เข้มงวดของประเทศที่พัฒนาแล้วหรือ Developed Market
 • เรื่องของการปรับลดการคาดการณ์ EPS Growth และ GDP Growth และกำไรต่อหุ้นคงตามมา
 • สิ่งที่เป็นข่าวดีคือเรื่องของ Global supply chain น่าจะดีขึ้น
 • ดร. วิศิษฐ์ มองว่าจะระมัดระวังในช่วงไตรมาส 2 
 • Fed มีโอกาสขึ้นดอกเบี้ย 50 bp 2 ครั้ง ประมาณเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน จากนั้นนักลงทุนสามารถที่จะ Build Position เข้าไปในช่วงนั้นได้ คิดว่านักลงทุนควรหาจังหวะซื้อเลยในช่วงเดือน June 
 • ถ้า Fed ขึ้นดอกเบี้ยจริง 50 bp 2ครั้ง ในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน ก็สามารถที่จะมองเกี่ยวกับการเพิ่ม Weighting ในตลาดทุนได้ 

 

กลยุทธ์ของดร. วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล 

 • จะเล่นตรีม Reopening theme,  AMC  theme ก็เป็นตรีมที่น่าสนใจ มีหลายบริษัทที่กำลัง IBO 
 • ในไตรมาส 2 US dollar หรือบริษัทที่รายได้เป็น US dollar ก็จะได้ผลและอานิสงส์เชิงบวก บ่งบอกถึงบริษัทต่างๆที่มีรายได้ต่างประเทศด้วย
 • Buy alpha stocks ในกลุ่ม Media, Telcom และกลุ่ม IT sector ซึ่งที่ผ่านมาในกลุ่มนี้ในหลายปีที่ผ่านมาก็ให้ผลตอบแทนที่ดี
 • มองว่า Dollar เป็น front load หมายถึงช่วงครึ่งปีแรก Dollar จะแข็งเพราะว่าการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed มีโอกาสที่จะขึ้นดอกเบี้ย 50 bp 2 ครั้ง ในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน 
 • 2s10s spread คนเริ่มมองเรื่องเกี่ยวกับ recession สิ่งที่สำคัญคือกลางปี 2023 Fed  มีโอกาสในการลงดอกเบี้ย เพราะว่า recession มันเริ่มมา ด้วยเรื่องของเศรษฐกิจที่ตกต่ำเพียงแต่ว่าจะเตรียมตัวกันอย่างไรเท่านั้นเอง

 

 Recession hedge

 • Sector ที่ ดร. วิศิษฐ์  ชื่นชอบคือเรื่องของ AMCs
 • คิดว่าภายหลังมาตรการแบงก์ชาติ ที่ช่วยเหลือลูกหนี้อาจจะเห็นหนี้เสียเพิ่มขึ้น ซึ่งตรงนี้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อ AMCs ดังนั้น AMCs ที่กำลัง IBO อยู่จึงน่าสนใจ 

 

AMC:JV will benefit both FI  and AMC 

 

ผลประโยนช์ต่อสถาบันการเงิน

 1. สามารถบริหารจัดการ NPL ได้ดีขึ้น / NPL ลดลง
 2. ลดความจำเป็นในการตั้งสำรองหนี้
 3. กำไรจากการขาย NPL เพิ่มขึ้น จากส่วนแบ่งกำไรของ JV ที่ส่งกลับไปที่ธนาคาร

 

ผลประโยชน์ต่อ AMC

 1. ใช้เงินลงทุนในการซื้อหนี้น้อยลงจากการระดมทุนผ่านการกู้ยืมภายใต้ JV
 2. ไม่กระทบการซื้อหนี้ของ AMC เอง เนื่องจากการกู้ยืมของ JV ไม่กระทบ D/E ของ AMC
 3. ประสิทธิภาพดีขึ้นจากฐานลูกหนี้ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลบวกต่ออัตรากำไรโดยรวม

 

หากคุณสนใจต้องการรับสิทธิ์พิเศษ และรับชมย้อนหลังได้ทุกการบรรยายผ่านช่องทางออนไลน์ กับโครงการคอร์สการลงทุน CSI ซึ่งได้รวบรวมและจัดหลักสูตร CSI-Pack กว่า 400 คอร์สการลงทุน

**พิเศษ! คอร์ส CSI-Pack สมาชิกรายเดือน เพียง!! 1,990 บาท จากปกติ 5,900 บาท ลงทะเบียนแล้วเริ่มเรียนได้ทันที

สามารถสมัครออนไลน์ได้แล้ววันนี้ https://csisociety.com/csi-pack/