Cryptocurrency Trends 2022

Cryptocurrency Trends 2022

 

โดย อ. กวิณ พงษ์พันธ์เดชา

วันที่ 26 ม.ค. 2022

 

 

 

         สมัยก่อน Trends ของ Crypto มี Sector ไม่ค่อยเยอะมีแค่ Bitcoin และเหรียญอื่นๆ หลังจากนั้นที่ผ่านมาก็จะมี ICO Defi Metaverse และ NFT เพราะฉนั้นตอนนี้ถ้าจะต้องแบ่ง Sector ที่ดูน่าจับตามองในปีนี้ นอกจากตัวที่รู้จักกัน ตัวที่กำลังมาตอนนี้คือ DAO หรือ Decentralized Autonomous Organisations ปีที่ผ่านมามีปรากฏการหลายๆ เรื่องคือในการที่คนมารวมตัวกันโดยไม่ได้นัดหมาย หรือนัดหมายมาโดยการนำเงินรวมกันเพื่อที่จะบรรลุวัตถุประสงค์อะไรบางอย่าง ตัวอย่างเช่น การประมูลตัวต้นฉบับรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ ถึงแม้จะไม่ชนะการประมูลแต่ก็ทำให้เห็นว่าวันใดวันหนึ่งก็อาจจะสามารถชนะ อะไรบ้างเรื่อง อยู่ดีดีคนที่ไม่รู้จักกันเอาเงินมารวมกันหลายๆ สิบล้านเหรียญสามารถที่จะผลักดันอะไรบางอย่างในสังคมออกไปได้ ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงเลือกตั้ง ช่วงที่มีการเมืองเข้ามาทั่วโลก DAO จึงน่าสนใจที่อาจจะมีการรวมกันเพื่อที่จะออกกฏหมายที่เอื้อต่อ Cryptocurrency ในหลายๆ ประเทศได้ ในเรื่องของ DAO ตอนนี้มีหลายวัตถุประสงค์ มีการทำคล้ายๆ ลักษณะของ Fans Token ที่คนเป็นแฟนคลับอะไรบางอย่างที่ชอบอะไรคล้ายๆ กันมารวมตัวกัน นอกจากที่จะนำเรื่องมารวมกัน ก็อาจจะมีการทำกิจกรรมรวมกัน ซึ่ง Trends จะเห็นได้เลยว่าที่ไหนมีหมู่คน ที่นั่นมีมูลค่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเล่นเกม หรือการลงทุนอะไรก็แล้วแต่ จะเห็นได้เลยว่าปีที่ผ่านมาช่วงแรกที่ DeFi มาแรงก็เพราะว่าทุกคนแห่กันไปเล่น DeFi และหลังจากนั้นที่ NFT มาแรงก็เพราะว่าทุกคนแห่กันไปเล่น NFT ตอนนี้ก็เริ่มมีคนแห่กันไปเล่น DAO ในปีนี้ DAO จึงเป็นที่น่าจับตามองว่า DAO จะไปทางไหนต่อ 

         Trends ที่ต่อเนื่องมาจากปีนี่แล้วคือเรื่องของ Layer 1 จะสังเกตได้ว่า Ethereum เป็นตัวหลักก็จริง มี Market cap ใหญ่เป็นอันดับ 2 มี smart contract platform ที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลก แต่การใช้ธุรกรรมบน Ethereum แพงมาก และเนื่องจากแพงมากจึงเกิดการแข่งขันขึ้น ในช่วงแรกก็จะไป  Binance Smart Chain บ้าง Solana บ้าง หลังๆ ก็มี Avalanche Polkadot จะเริ่มเห็นว่า จะเกิด L1 rotation คือเป็นการหมุนเงินออกมาจาก smart contract platform เก่า เข้าตัวใหม่ เพราะเวลาตัวใหม่เกิดขึ้นจะมีการ intensive คนในเข้ามาใช้ Product ของเขา ทำให้บาง Project เช่น Fantom โตอย่างก้าวกระโดดในเวลาสั้นๆ ทำให้ราคาของเหรียญก็มีการปรับตัวขึ้นมา ทำให้ Trends เรื่องของ L1 rotation น่าจะยังจะมีต่อไป เป็นการแข่งขันระหว่าง Trends ในแต่ละเหรียญ 

 

 

         GameFi เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ฮิตมากในปีที่ผ่านมา เพราะว่ามีเรื่องของ Metaverse ไมโครซอฟท์ประกาศช็อควงการเกมด้วยการซื้อกิจการ Activision Blizzard และตั้งใจว่าจะเข้ามาในธุรกิจ Metaverse ตอนนี้เป็นเจ้าของเกมที่คนเล่นกันเยอะๆ ประมาณ 150 กว่าเกม ตอนนี้เราอยู่ในช่วงที่คนมาลงทุนใน Metaverse มาขึ้น 

         ปีนี้เป็นปีแรกที่น่าจะมีการเพิ่มดอกเบี้ยของธนาคาร Fed ทางสหรัฐฯ ที่ค่อนข้างเยอะ เป็นการนำเงินออกจากระบบ ลดสภาพคล่องทางเศรษฐกิจออก ซึ่งตั้งแต่มี Bitcoin เป็นต้นมา เราอยู่ในสภาพตลาดที่เป็นขาขึ้นหมดเลย ตลาดหุ้นก็ขึ้นมาตลอด มีการอัดฉีดเงินเข้ามาเรื่อยๆ ตลอด ดอกเบี้ยก็ต่ำตลอด เพราะฉะนั้นสภาะของในเชิงมหาภาค เศรษฐกิจกำลังจะมีการเปลี่ยนครั้งใหญ่ในปีนี้ 

         ในเรื่องของความผันผวนของตลาดในปีนี้ อ. กวิณ มองว่า ปีนี้จะมีความผันผวนมากขึ้น แต่อาจจะเป็นความผันผวนในอีกรูปแบบ ปีที่แล้วตลาดส่วยใหญ่จะขึ้น เวลาร่วงหนักจะเกิดการเทขายกันค่อนข้างเยอะ ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลายครั้งในปีที่ผ่านมา ใน DeFi คนนำเงินไปฝากบน Automated Market Maker (AMM) พอมีสภาพคล่องเยอะขึ้น มี Market Maker มากขึ้น มีผู้คนมาเทรดมากขึ้น แน่นอนว่าการที่เกิดการเทขายอย่างรุนแรง อาจจะเกิดขึ้นได้น้อยลง ภาพของตลาดตอนนี้จะไม่ได้มีการอัดฉีดเงินเข้ามาในระบบมากพอที่จะทำให้ตลาดขึ้นเหมือนปีที่แล้ว เนื่องจากว่าสภาพคล่องไม่ได้เยอะขนาดนั้น และมีผู้เล่นในตลาดค่อนข้างเยอะ และในเมื่อเงินใหม่ไม่ได้ไหลเข้ามา แต่มีการดูดเงินเก่าไหลออกไป ปีนี้จะเป็นปีที่นักลงทุนต้องระวังเป็นพิเศษ 

 

         หากคุณต้องการเรียนรู้สถานการณ์สดๆ ทันต่อเหตุการณ์ โอกาสพิชิตการลงทุนก็อยู่แค่เอื้อม คอร์สนี้คือคอร์สสำหรับคุณ “Investment & Business Buffet (IB)” 

 

สามารถสมัครออนไลน์ได้แล้ววันนี้ https://csisociety.com/investment-buffet/