BOND YIELD VS BOND PRICE

โดย ธีรภัทร เทวาเรืองทรัพย์
Trading Manager – SPC Precious Metal Co.,Ltd

สวัสดีครับนักลงทุนทุกท่าน อาทิตย์ที่ผ่านมานักลงทุน อาจได้ยินคำว่า Bond Yield เเล้ว Bond Yield คืออะไร เเล้วส่งผลกระทบอะไรบ้างกับการลงทุน เรื่องราวเล่าสู่กันฟังครับ

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรเป็นแนวคิดที่ยุ่งยากสำหรับนักลงทุนส่วนใหญ่ที่จะเข้าใจในเบื้องต้นเนื่องจาการคำนวณ มาจากหลายปัจจัย เเล้วผลตอบแทนพันธบัตรและราคาพันธบัตรมีผลกระทบจากส่วนไหนบ้าง

โดยแนวคิดแรกและสำคัญที่สุด คุณต้องเข้าใจเมื่อพูดถึงผลตอบแทนพันธบัตรคือราคาพันธบัตรและผลตอบแทนพันธบัตรมีความสัมพันธ์แบบผกผันอย่างสิ้นเชิง ลองนึกภาพกระดานหกที่มีราคาพันธบัตรด้านหนึ่งและผลตอบแทนพันธบัตรอีกด้านหนึ่ง เมื่อราคาพันธบัตรสูงขึ้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะลดลง เมื่อราคาพันธบัตรกำลังลดลงผลตอบแทนพันธบัตรจะเพิ่มขึ้น แม้ว่ามันอาจจะดูขัดกัน แต่การเข้าใจความสัมพันธ์นี้จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงความสับสนเมื่อต้องจัดการกับพันธะได้เสมอ

??ผลตอบเเทน กับราคาพันธบัตร ทำงานอย่างไร ??
อัตราผลตอบแทนพันธบัตรคือตัวชี้วัดกำไรที่คุณจะได้รับจากการลงทุนพันธบัตร ยิ่งคุณจ่ายค่าพันธบัตรน้อยเท่าไหร่ผลกำไรของคุณก็จะมากขึ้นและผลตอบแทนของคุณก็จะสูงขึ้นเท่านั้น ในทางกลับกันยิ่งคุณจ่ายเงินสำหรับพันธบัตรมากเท่าไหร่กำไรของคุณก็จะน้อยลงและผลตอบแทนของคุณก็จะลดลง

⚠⚠ทำไมคุณควรสนใจ⚠⚠

➤ คุณอาจกำลังคิดกับตัวเองว่า“ ฉันไม่ใช่นักลงทุนตราสารหนี้ เหตุใดฉันจึงต้องสนใจว่าผลตอบแทนพันธบัตรกำลังทำอะไรอยู่” และนั่นเป็นคำถามที่ยุติธรรม เหตุผลที่คุณควรใส่ใจคือผลตอบแทนพันธบัตรเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีว่าตลาดหุ้นแข็งแกร่งเพียงใดและมีดอกเบี้ยเท่าใดในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ หากผลตอบแทนพันธบัตรกำลังจะลดลงนั่นเป็นเพราะราคาพันธบัตรกำลังขึ้น ตอนนี้เหตุผลเดียวที่ราคาพันธบัตรเพิ่มขึ้นคือหากมีความต้องการพันธบัตรเพิ่มขึ้น

➤ โดยปกติคุณจะเห็นความต้องการพันธบัตรเพิ่มขึ้นเมื่อนักลงทุนในหุ้นมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของการลงทุนในหุ้นและพวกเขาตัดสินใจที่จะแสวงหาความปลอดภัยให้กับเงินของพวกเขามากขึ้นโดยการลงทุนในพันธบัตรและการลงทุนอื่น ๆ ที่ได้รับการสนับสนุนในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยปกติจะทำให้ USD สูงขึ้น

➤ ในทางกลับกันหากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรเพิ่มขึ้นก็เป็นเพราะราคาพันธบัตรกำลังจะลดลง ตอนนี้เหตุผลเดียวที่ราคาพันธบัตรลดลงคือหากความต้องการพันธบัตรลดลง โดยปกติแล้วคุณจะเห็นความต้องการพันธบัตรลดลงเมื่อนักลงทุนตราสารหนี้รู้สึกว่าเงินของพวกเขาจะตอบสนองพวกเขาได้ดีกว่าหากลงทุนในตลาดหุ้นเนื่องจากตลาดหุ้นเป็นหรือกำลังจะขึ้น สิ่งนี้สามารถทำให้เงินดอลลาร์อ่อนตัวลงได้จริง

⚠⚠ทำไมผลตอบเเทนถึงสูงขึ้นช่วงนี้⚠⚠

➤ ธนาคารกลางสหรัฐปรับลดอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับใกล้ศูนย์ในเดือนมีนาคมเพื่อกระตุ้นการกู้ยืมและกระตุ้นเศรษฐกิจให้หลุดพ้นจากภาวะถดถอยที่เกิดจากการระบาดของโรคระบาด ผลตอบแทนตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

➤ แต่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาความก้าวหน้าในการพัฒนาวัคซีน COVID-19 และความคาดหวังของการกระตุ้นทางการคลังเพิ่มเติมภายใต้สภาคองเกรสที่นำโดยพรรคเดโมแครตได้ผลักดันให้นักลงทุนบางส่วนออกจากคลังและเข้าสู่สินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงมากกว่าเช่นหุ้น ผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นเป็นจุดสูงสุดล่าสุดของพวกเขา

➤ เมื่อเร็วๆ นี้อัตราผลตอบแทนของตั๋วเงินคลังอายุ 10 ปีอยู่ที่ 1.097% หลังจากแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.318% ในปี 2020 จากการเปรียบเทียบแล้วอยู่ที่ 1.769% เมื่อประมาณปีที่แล้ว

?? อัตราผลตอบแทนที่แท้จริงซึ่งเป็นสาเหตุของอัตราเงินเฟ้อก็ขยับสูงขึ้นเช่นกันแม้ว่าจะยังคงอยู่ในแดนลบก็ตาม
?? การคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นเหล่านี้ส่งสัญญาณความเชื่อมั่นของนักลงทุนในเศรษฐกิจ

⚠⚠คุณควรกลัวผลตอบแทนที่สูงขึ้นหรือไม่⚠⚠

➤ นักลงทุนบางรายกังวลว่าการเพิ่มขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรและอัตราดอกเบี้ยระยะยาวจะยุติการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของตลาด โปรดจำไว้ว่าหุ้นได้ดีดตัวขึ้นเพื่อทำสถิติสูงสุดหลังจากการดิ่งลงครั้งประวัติศาสตร์เมื่อฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้ว กำไรเหล่านี้อาจถูกคุกคามเนื่องจากผลตอบแทนที่สูงขึ้นทำให้การกู้ยืมเงินมีราคาแพงขึ้นและมีแนวโน้มที่จะชะลอการเติบโตทางเศรษฐกิจซึ่งอาจไม่ดีต่อหุ้น

➤ เพื่อให้แน่ใจว่าอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมายังคงอยู่ในระดับปานกลาง การหยุดชะงักทางเศรษฐกิจจากการระบาดใหญ่ได้ระงับอุปสงค์อย่างต่อเนื่องและทำให้อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับที่ต่ำมาก นั่นช่วยให้ธนาคารกลางสหรัฐคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ในความพยายามที่จะช่วยยกระดับเศรษฐกิจให้พ้นจากภาวะถดถอย

➤ แม้กระทั่งก่อนที่จะเกิดโรคระบาด แต่เงินเฟ้อในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาก็ยังคงปิดอยู่โดยที่ราคารายปียังคงต่ำกว่าเป้าหมาย 2% ของเฟด

➤ หากอัตราเพิ่มขึ้นเนื่องจากแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจกำลังดีขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นไม่ควรเป็นความเสี่ยงสำหรับตลาดหุ้นผู้เชี่ยวชาญกล่าว“หากไม่มีเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องผลตอบแทนพันธบัตรที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลกระทบเล็กน้อยต่อหุ้น” Richard Saperstein ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนของ Treasury Partners ซึ่งเป็นที่ปรึกษาการลงทุนจดทะเบียนกล่าวในหมายเหตุ “ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรกำลังเพิ่มขึ้นในขณะนี้เนื่องจากตลาดมีการกำหนดราคาในการเปิดตัวเศรษฐกิจใหม่สำหรับโลกหลังโควิด -19 และเร่งการเติบโตทางเศรษฐกิจ”

Key points:

➤ ผลตอบแทนพันธบัตรที่เพิ่มสูงขึ้นจึงมักส่งสัญญาณว่านักลงทุนมีความหวังในการเติบโตทางเศรษฐกิจที่มากขึ้นในอนาคต

➤ แต่ยังสามารถบ่งชี้ได้ว่าอัตราเงินเฟ้อที่อาจพุ่งสูงขึ้นนั้นอยู่ใกล้แค่เอื้อม

➤ การเทขายพันธบัตรในสัปดาห์นี้ผลักดันให้นักลงทุนหมุนเวียนออกจาก บริษัท เทคโนโลยีซึ่งเติบโตในเศรษฐกิจที่ไม่อยู่บ้านและเลือกใช้ บริษัท ที่พร้อมที่จะได้รับประโยชน์จากการปิดตัวลง

โดยบทความต่อไปถามจะเขียนถึงเรื่อง Fund Flow; “Where is the smart money goes” เป็นเรื่องเกี่ยวเกี่ยวเนื่องกัน Bond Yield

???ขอบคุณทุกท่านที่บทความของผมครับ ฝากกด Like และ Share ให้ผมด้วยหากข้อมูลนี้มีประโยชน์ ขอบคุณมากครับ???